Thị trường hàng hóa ngày 30/5: Kim loại và thép cùng tăng giá nhờ thị trường xây dựng Trung Quốc phục hồi

Thị trường hàng hóa ngày 30/5: Kim loại và thép cùng tăng giá nhờ thị trường xây dựng Trung Quốc phục hồi

Giá dầu tong khi đó vẫn giảm do lo ngại cung tăng, vàng tăng giá khi được hỗ trợ từ bất ổn tại Italia.

Dầu Mỹ giảm

Giá dầu kỳ hạn của Mỹ giảm hơn 1 USD trong phiên qua do lo lắng Saudi Arabia và Nga sẽ sản xuất thêm sau hơn một năm giảm tồn kho toàn cầu.

Dầu WTI kỳ hạn giảm 1,15 USD chốt phiên tại 66,73 USD/thùng. Dầu thô Brent tăng 9 US cent lên 75,39 USD/thùng.

Trước cuộc họp của OPEC vào ngày 22/6, có những lo ngại rằng Saudi Arabia và Nga có thể tăng sản lượng đã gây áp lực giảm giá dầu.

Các nhà phân tích tại Credit Suisse ngày 29/5 cho biết ngay cả khi các nhà sản xuất Nga và OPEC nâng sản lượng, họ chỉ có thể bổ sung 500.000 thùng dầu mỗi ngày, điều này khiến tồn kho tại các nước phát triển giảm dưới mức trung bình 5 năm vào cuối năm 2018.

Dầu Brent đã giảm khoảng 6% kể từ khi đạt 80,5 USD/thùng hôm 17/5, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Chứng khoán giảm và chỉ số đồng USD mạnh lên cũng gây áp lực lên giá. Các thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 1%, trong khi đồng USD tăng khoảng 0,7%.

Hiện nay chênh lệch của giá dầu Brent với dầu kỳ hạn của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong hơn 3 năm, nghĩa là xuất khẩu của Mỹ nhanh chóng trở thành cạnh trạnh hơn trên toàn cầu so với dầu từ bắc châu Âu, Nga hay Trung Đông.

Vàng tăng do bất ổn chính trị tại Italy

Giá vàng tăng nhưng bị hạn chế bởi các nhà đầu tư cân nhắc giữa sự phục hồi của đồng USD với khủng hoảng chính trị sâu sắc ở Italy mà đã gây ra ngày bán tháo thứ hai trên các thị trường tài chính châu Âu.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 28/5, Tổng thống Sergio Mattarella đã bổ nhiệm ông Carlo Cottarelli  cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) làm Thủ tướng lâm thời với nhiệm vụ lập kế hoạch cho các cuộc thăm dò ý kiến và thông qua ngân sách tiếp theo.

Các nhà đầu tư lo ngại các cuộc bầu cử lặp lại – có thể diễn ra sớm trong tháng 8 – có thể đóng vai trò như một cuộc trưng cầu dân ý về vai trò của Italy trong Liên minh châu Âu và khu vực đồng euro và củng cố hơn nữa các đảng phái hoài nghi đồng euro. Vàng thường được xem là an toàn, thường tăng khi bất ổn chính trị.

Tuy nhiên sự kiện tại Italy đẩy đồng USD lên mức cao 10 tháng so với đồng euro, khiến vàng định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn cho các nhà đầu tư ngoài nước Mỹ.

Vàng giao ngay tăng 0,18% lên 1.300,01 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 của Mỹ giảm 0,4% tương đương 4,7 USD xuống 1.299 USD/ounce.

Ngoài ra, các thị trường đang đợi số liệu lạm phát của Mỹ trong tuần này để có thể cung cấp những manh mối tăng lãi suất trước cuộc họp chính sách trong tháng 6 của Cục dự trữ Liên bang.

Bổ sung thêm sự không chắc chắn ở châu Âu, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào thứ Sáu.

Nickel và kẽm tăng do sự phục hồi giá thép tại Trung Quốc

Sự gia tăng giá thép ở Trung Quốc giúp thúc đẩy các thành phần sản xuất thép kẽm và nickel mặc dù đồng USD mạnh khiến các kim loại đắt hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Giá nickel tại sàn giao dịch kim loại London chốt phiên tăng 0,9% lên 14.905 USD/tấn, kể từ đầu tháng 5 giá nickel đã tăng khoảng 10%. Giá nickel trên sàn giao dịch Thượng Hải đã đạt mức cao nhất 3 năm trong ngày 29/5.

Kẽm LME tăng 1,3% lên 3.089 USD/tấn. Kim loại này đã giảm 14% từ mức cao nhất 10 năm rưỡi hồi tháng 2. Dự trữ kẽm được đảm bảo tại các kho dự trữ của LME giảm 9,2% xuống 195.325 tấn, cho thấy thị trường hạn hẹp và hỗ trợ giá. Tuy nhiên, dự trữ này vẫn cao hơn nhiều so với mức thấp hồi tháng 4 tại 139.450 tấn.

Tám khu vực Trung Quốc đã hứa tăng cường các biện pháp chống ô nhiễm. Một đợt trấn áp với ngành công nghiệp gây ô nhiễm tại Trung Quốc đã cắt giảm công suất sản xuất kim loại trong năm ngoái, giúp tăng giá.

Thép tăng

Giá nguyên liệu thô sản xuất thép tại Trung Quốc phục hồi từ mức thấp nhiều tuần, được hỗ trợ bởi giá thép cây trong xây dựng tăng khi dự trữ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Thép cây trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 1,4% lên 3.635 NDT (567 USD)/tấn, trong phiên giá có lúc lên 3.650 NDT, cao nhất một tuần.

Giá thép cây tăng gần 16% từ cuối tháng 3 do sự phục hồi theo mùa trong hoạt động xây dựng ở Trung Quốc, khiến các nhà máy tăng cường sản xuất.

Giá thép kỳ hạn mạnh hơn cũng nâng giá nguyên liệu thô lên mức cao nhất một tuần sau khi giảm xuống mức thấp nhất nhiều tuần trong phiên trước.

Quặng sắt giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 2,3% lên 464,5 NDT/tấn, phục hồi từ đáy phiên trước tại 448,5 NDT, thấp nhất kể từ ngày 18/4. Mặc dù dự trữ quặng sắt ngày càng tăng tại các cảng của Trung Quốc, một số nhà máy thép cho biết họ chỉ dự trữ đủ.

Cao su tăng giá

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo đóng cửa tăng sau khi giảm trong đầu phiên, theo xu hướng tăng tại thị trường cao su Thượng Hải, được hỗ trợ bởi hàng hóa công nghiệp kỳ hạn đang tăng ở Trung Quốc.

Giá cao su kỳ hạn tại sàn giao dịch TOCOM tăng nhưng vẫn bị áp lực giảm do tồn kho cao và nhu cầu chậm chạp. Li Dongling, chuyên gia phân tích tại First Futures cho biết “sự gia tăng này về cơ bản theo xu hướng tăng trong các hàng hóa đen khác như than cốc và thép cây”. “Nhưng sự hỗ trợ này không mạnh do tồn kho vẫn cao và như cầu vẫn ổn định”.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 0,9 JPY lên 194 JPY/kg. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 170 NDT (26,5 USD) lên 11.930 NDT/tấn. Hợp đồng cao su giao tháng 6 trên sàn giao dịch SICOM, Singapore giảm 0,4 US cent xuống 144,3 US cent/kg.

Cacao giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần

Cacao kỳ hạn trên sàn ICE New York tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất 7 tuần, áp lực bởi ước tính lượng cacao tới các cảng của Bờ Biển Nga, nước trồng hàng đầu thế giới, tăng lên.

Giá cacao kỳ hạn tháng 7 tại New York giảm 59 USD hay 2,3% xuống 2.497 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất 7 tuần tại 2.488 USD/tấn.

Gía cacao cũng bị áp lực bởi đồng bảng Anh suy yếu so với đồng USD, cũng như lượng cacao tại các cảng của Bờ Biển Ngà ước tính cao hơn mức năm trước.

Hợp đồng cacao kỳ hạn tháng 7 tại London giảm 29 pound hay 1,6% xuống 1.815 pound/tấn.

Đường ổn định

Đường thô kỳ hạn tháng 7 không đổi tại 12,46 US cent/lb.

Thị trường vẫn tập trung vào một vụ đình công của lái xe tải tại Brazil đã giúp nâng giá đường lên mức cao nhất hai tháng trong tuần trước và có thể đe dọa gián đoạn sản lượng từ Brazil, nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới.

Ngày 28/5 tổ chức UNICA đã dự đoán tất cả các nhà máy sản xuất đường tại bang Sao Paulo sẽ dừng sản xuất trong 24 giờ do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình của lái xe tiếp tục, mặc dù hiệp hội người lái xe đã yêu cầu họ quay trở lại làm việc.

Giá đường trắng giảm 1,3 USD hay 0,4% xuống 350,1 USD/tấn. Tổ chức Đường Quốc tế dự báo lượng đường toàn cầu dư thừa 10,51 triệu tấn trong niên vụ 2017/18.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 30/5

Thị trường hàng hóa ngày 30/5: Kim loại và thép cùng tăng giá nhờ thị trường xây dựng Trung Quốc phục hồi - Ảnh 1.