Thị trường hàng hóa ngày 2/5: Từ dầu, vàng, đồng tới đường đều giảm mạnh do USD lên giá trước thềm cuộc họp của Fed

Thị trường hàng hóa ngày 2/5: Từ dầu, vàng, đồng tới đường đều giảm mạnh do USD lên giá trước thềm cuộc họp của Fed

Giá vàng chạm đáy 4 tháng, đồng xuống mức thấp nhất gần 4 tuần…Chỉ có cao su tăng giá mạnh gần 4% do giá dầu lên cao làm cho nhu cầu cao su tự nhiên tăng để thay thế cho cao su tổng hợp.

Dầu giảm do đồng USD mạnh

Giá dầu giảm hơn 1% trong phiên qua do đồng USD vẫn gần mức cao 4 tháng, nhưng lo lắng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã hỗ trợ thị trường,

Đồng USD đã tăng trong năm 2018 và vượt qua các mức quan trọng so với các đồng tiền khác, Một đồng USD mạnh khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh này đắt đỏ hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Nguy cơ Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran dẫn tới các lệnh trừng phạt với quốc gia sản xuất này đã được định trong giá và đang củng cố thị trường.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 7 chốt phiên giảm 1,56 USD/thùng (2,1%) xuống 73,13 USD/thùng, Dầu WTI kỳ hạn tháng 6 giảm 1,32 USD (gần 2%) xuống 67,25 USD/thùng. Giá dầu tiếp tục giảm một thời gian nữa sau phiên giao dịch, sau khi Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố số liệu dự trữ hàng tuần cho thấy tồn kho dầu thô lớn hơn dự kiến,

Tổng thống Trump cho các nước Anh, Pháp và Đức thời hạn chót ngày 12/5 để sửa đổi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hoặc là ông sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, giá dầu đã ở mức cao hơn ba năm hồi cuối tháng 4 và các nhà phân tích cho biết thị trường nhạy cảm với bất cứ tiến triển nào về các lệnh trừng phạt Iran.

Sản lượng và dự trữ dầu thô của Mỹ đang tăng đã gây áp lực lên thị trường. Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ phát hành vào ngày hôm nay.

Vàng xuống mức thấp 4 tháng

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do đồng USD mạnh lên trước cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang (Fed). Cuộc họp này được theo dõi chặt chẽ để cho những manh mối về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

Vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.305,72 USD/ounce, rời khỏi 1.301,51 USD/ounce trước đó, mức thấp nhất kể từ ngày 29/12. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 của Mỹ mất 12,4 USD (0,9%) xuống còn 1.306,80 USD/ounce.

Đồng USD đạt mức cao 3 tháng rưỡi so với đồng euro trước cuộc họp của Fed bắt đầu vào ngày 1/5. Lãi suất có xu hướng tăng gây áp lực cho giá vàng, do việc tăng chi phí nắm giữ các tài sản phi lợi nhuận như vàng trong khi khiến đồng USD tăng giá. Lãi suất cực thấp là một yếu tố quan trọng thúc đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục sau khủng khoảng tài chính toàn cầu.

Căng thẳng địa chính trị toàn cầu trên bán đảo Triểu Tiên đã lùi dần cũng gây sức ép cho giá vàng. Hơn nữa theo các nhà phân tích kỹ thuật, hiện nay vàng dường như dễ bị mất giá tiếp sau khi vượt qua những mức hỗ trợ quan trọng.

Bạc giảm 1,2% xuống 16,11 USD/ounce, trong khi palađi mất 2,3% xuống 942,6 USD/ounce, Bạch kim giảm 1,2% xuống 892,1 USD/ounce. Trong đầu phiên bạch kim đã giảm xuống 888,5 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ 18/12.

Đồng xuống mức thấp nhất gần 4 tuần

Giá đồng xuống mức thấp nhất gần 4 tuần do lo lắng về nhu cầu từ Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới – và đồng USD tăng giá trước quyết định chính sách tiền tệ từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Giá đồng tiêu chuẩn trên sàn giao dịch Kim loại London đóng cửa giảm 0,9% xuống 6.745 USD/tấn, Trong phiên giá đã giảm xuống 6.710 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 4/4.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với kim loại công nghiệp thường phục hồi trong quý 2 trước khi hoạt động xây dựng tăng trở lại trong những tháng mùa hè.

Nhà phân tích Caroline Bain tại Capital Economics cho biết “chúng tôi nghĩ hoạt động xây dựng sẽ dịu lại trong năm nay do chính phủ hạn chế cho vay để kiểm soát bong bóng thị trường bất động sản”. Tăng trưởng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 3 giảm xuống mức thấp nhất hơn một năm, do các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh rủi ro nợ và tranh cãi thương mại với Mỹ. Trung Quốc chiếm gần một nửa nhu cầu đồng toàn cầu, ước tính khoảng 24 triệu tấn trong năm nay.

Một đồng USD đang mạnh lên khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này như đồng đắt hơn cho những người sử dụng đồng tiền khác, điều này có thể hạn chế nhu cầu. Quyết định chính sách tiền tệ của Fed sẽ công bố vào ngày 2/5.

Tuy nhiên, lo lắng về gián đoạn nguồn cung bởi các cuộc đàm phán về hợp đồng lao động tại Chile dự kiến hỗ trợ giá đồng.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo đóng cửa tăng gần 4% được hỗ trợ bởi giá dầu toàn cầu mạnh.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng 7,3 JPY (3,9%) lên 192,9 JPY (1,76 USD)/kg sau khi chạm mức 19,32 JPY/kg, cao nhất kể từ ngày 16/3.

Giá kỳ hạn TOCOM, tham chiếu cho giá cao su tại Đông nam châu Á, cũng được hỗ trợ sau khi Kyodo News báo cáo rằng doanh số bán ô tô mới tại Nhật Bản tăng 3,2% trong tháng 4 so với một năm trước, tăng lần đầu tiên so với năm trước trong 7 tháng qua.

Ước tính xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 4 tăng 10% so với tháng 4/2017 lên 330.910 tấn.

Nhật Bản khởi động tuần lễ vàng cho các ngày lễ, với các thị trường đóng cửa trong ngày thứ Hai (30/4), thứ Năm (3/5) và thứ Sáu (4/5), làm giảm bớt hoạt động giao dịch.

Các thị trường tại Trung Quốc và Singapore đóng cửa ngày 1/5.

Đường giảm giá

Đường thô kỳ hạn tháng 7 chốt phiên giảm 0,06 US cent (0,5%) xuống 11,69 US cent/lb.

Giá bị áp lực giảm bởi lượng giao hàng lớn hơn 1 triệu tấn cho các hợp đồng kỳ hạn tháng 5 (đã hết hạn hôm 30/4). Điều này được xem như xu hướng giảm giá vì các thương nhân cho biết Wilmar International đã bán hơn một nửa số lượng của họ, có thể cho thấy nhu cầu yếu. Các đại lý cho biết sự phục hồi mong manh gần đây của thị trường này đã bị suy yếu bởi sự sụt giảm của đồng nội tệ Brazil trong ngày 30/4. Một đồng real của Brazil yếu hơn khuyến khích các nhà sản xuất bán ra bởi doanh thu dưới dạng đồng nội tệ đang được cải thiện.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 5,4 USD (1,6%) xuống 325,4 USD/tấn. Giá đã tăng trong những phiên gần đây từ mức thấp nhất năm 2008, tuy nhiên các đại lý cho biết sự phục hồi này đã mất đà do thị trường điều chỉnh và nhu cầu mua đã giảm đi. Tâm lý cũng yếu bởi lo lắng Ấn Độ có thể sớm xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tháng trước, các bộ trưởng Ấn Độ đã ủng hộ kế hoạch trợ giá cho người trồng mía trong một nỗ lực thực hiện xuất khẩu và giảm dư thừa đường trong nước, nhưng một quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 8h sáng ngày 2/5

Thị trường hàng hóa ngày 2/5: Từ dầu, vàng, đồng tới đường đều giảm mạnh do USD lên giá trước thềm cuộc họp của Fed - Ảnh 1.