Hàng hóa ngày 06/4: Cao su tiếp tục mất giá, đường bật tăng trở lại

Hàng hóa ngày 06/4: Cao su tiếp tục mất giá, đường bật tăng trở lại

Phần lớn các mặt hàng từ dầu, đồng đến đường đều tăng theo đà phục hồi của Phố Wall, trong khi vàng và cao su giảm…

Dầu tăng theo đà phục hồi của chứng khoán Mỹ

Giá dầu tăng theo đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ và dự kiến Saudi Arabia tăng giá bán dầu, tuy nhiên sự gia tăng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh lên.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 31 US cent chốt phiên tại 68,33 USD/thùng, dầu Tây Texas WTI tăng 17 US cent lên 63,54 USD/thùng.

Giá dầu nhận được hỗ trợ nhờ thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm, tâm lý trên các thị trường sáng sủa hơn khi tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dịu đi.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cho biết họ sẽ tăng giá bán chính thức đối với dầu thô giao tháng 5.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng đã hạn chế đà tăng của dầu, khiến dầu đắt hơn cho người sử dụng đồng tiền khác.

Công ty nghiên cứu thị trường Genscape cho biết dự trữ tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu WTI kỳ hạn tăng 2,5 triệu thùng trong tuần tới ngày 3/4. Trong khi số liệu mới công bố của EIA cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước.

Gene McGillian, giám đốc nghiên cứu thị trường tại công ty Tradition Energy cho biết sản lượng của Mỹ đã đạt mức cao mới trong tuần trước nên mức độ cắt giảm sản lượng đối trọng từ OPEC sẽ rất quan trọng. Saudi Arabia đã cho biết họ có thể gia hạn thỏa thuận sản lượng của OPEC trong năm 2019.

Vàng giảm

Giá vàng giảm sau khi Mỹ và Trung Quốc sẵn sàng đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại, làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý này như nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư chuyển sang cổ phiếu, đẩy thị trường chứng khoán đi lên, trong khi đồng USD mạnh lên khiến vàng đắt hơn cho người dùng các đồng tiền khác. Vàng giảm cũng tạo ra một bức tranh kỹ thuật tiêu cực khuyến khích xu hướng bán tiếp.

Vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.325,81 USD/ounce. Trong phiên giá vàng đã xuống 1.322,4 USD/ounce, thấp nhất một tuần. Vàng kỳ hạn tháng 7 của Mỹ mất 11,7 USD, tương đương 0,9% xuống 1.328,50 USD/ounce.

Giá vàng đã vọt lên 1.348,06 USD/ounce trong phiên trước (ngày 4/4) khi Bắc Kinh đe dọa trả đũa chống lại lệnh áp thuế của Mỹ trị giá khoảng 50 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump đã gọi những tuyên bố của hai nước chỉ là những đề xuất mở và mức thuế của Mỹ có thể không bao giờ có hiệu lực, trong khi đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết ưu tiên của Bắc Kinh là giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm số liệu việc làm của Mỹ trong ngày thứ Sáu để có những manh mối mới về giá cả. Tăng trưởng việc làm và lương mạnh mẽ sẽ khuyến khích Fed nâng lãi suất tích cực hơn và đẩy giá vàng đi xuống.

Trong các kim loại quý khác, bạc giao ngày tăng 0,4% lên 16,35 USD/ounce, trước đó đã xuống 16,17 USD/ounce, thấp nhất hai tuần.

Đồng tăng hơn 1%

Đồng tăng hơn 1,4% khi lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dịu đi, thúc đẩy sự phục hồi của các tài sản như chứng khoán và kim loại công nghiệp.

Nhà phân tích Casper Burgering tại ABN Amro cho biết “yếu tố tích cực ngày hôm nay là khả năng đàm phán ngăn chặn một cuộc chiến thương mại và một cuộc leo thang có thể xảy ra”. “Đồng là kim loại theo chu kỳ và có xu hướng phản ứng rất nhanh với các sự kiện kinh tế vĩ mô”.

Đồng vẫn dưới trị giá do những yếu tố cơ bản của nó. Với số liệu hiện tại, đồng không thực sự thiếu hụt trên thị trường, nhưng dựa vào các dự báo năm nay và năm tới có vẻ tình hình sẽ diễn biến theo chiều ngược lại.

Giá đồng tại sàn giao dịch kim loại London đóng cửa tăng 1,4% lên 6.816 USD/tấn. Kim loại này đang phục hồi từ mức thấp 3 tháng ở 6.532 USD/tấn hôm 23/3.

Cao su tiếp tục mất giá

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo tiếp tục giảm phiên thứ 4 liên tiếp do lo ngại về dự trữ ngày càng tăng ở Tokyo mặc dù tranh chấp thương mại Mỹ – Trung đang dịu đi.

Mỹ cho biết sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước, sau khi Bắc Kinh trả đũa chống lại việc áp thuế của Mỹ trị giá 50 tỷ USD với hàng hóa của Trung Quốc.

Tồn trữ cao su tại kho TOCOM tăng lên 12.554 tấn vào 20/3, tăng 181 tấn so với ngày 10/3 và gấp 8 lần một năm trước.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Tokyo giảm 3,3 JPY xuống 176,3 JPY (1,65 USD)/kg, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ 28/3 trong phiên trước.

Giá cao su tại Tokyo có thể giảm xuống 150 JPY/kg trong tháng 5, khi nhu cầu tăng lượng tồn trữ của khách hàng Nhật dường như kết thúc trong tháng này.

Các thị trường tài chính Trung Quốc đóng cửa ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Cà phê giao dịch sôi động tại Indonesia

Giao dịch cà phê sôi động tại Indonesia trong tuần này, trong khi xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm so với tháng trước đó bởi cả nhu cầu và nguồn cung yếu.

Tại Lampung, tỉnh trồng cà phê chủ yếu của Indonesia, cà phê robusta loại 4 với 80% hạt lỗi giảm xuống +130 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 của London, giảm từ +140 USD/tấn một tuần trước.

Lampung có một vụ thu hoạch phụ vào khoảng tháng 3 và tháng 4 còn vụ chính vào giữa năm. Khu vực này đã xuất khẩu 4.280 tấn cà phê trong tháng 3, giảm 75% so với một năm trước, nhưng tăng nhẹ so với tháng 2.

Tại Việt Nam giao dịch trầm lắng do người bán muốn găm hàng khi giá không hấp dẫn, trong khi các nhà nhập khẩu theo dõi chặt chẽ nguồn cung từ Indonesia và Brazil.

Cà phê nhân xô tại Đắc lắc được chào bán giá 37.300-37.600 đồng (1,64 – 1,65 USD)/kg, tăng nhẹ so với 36.800-37.000 đồng cách đây một tuần do giá tại London tăng, nông dân sẽ bán ra mạnh nếu giá đạt 40.000 đồng/kg.

Các thương nhân Việt Nam chào bán cà phê robusta loại 2 (5% đen/vỡ) thấp hơn 50 USD/tấn so với hợp đồng giao tháng 7 tại London, một tuần trước giá thấp hơn 70 USD/tấn.

Dự báo xuất khẩu cà phê từ Việt Nam trong tháng 4 sẽ đạt 100.000-140.000 tấn, giảm so với ước tính xuất khẩu 180.000 tấn trong tháng 3.

Đường bật tăng trở lại từ mức thấp hai năm rưỡi

Giá đường thô tăng một phần do đồng nội tệ của Brazil mạnh lên so với đồng USD.

Đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng 0,09 US cent (0,7%) lên 12,35 US cent/lb từ mức thấp hai năm rưỡi ở 12,18 USD cent/lb trong tuần trước.

Ủy ban châu Âu dự báo sản lượng đường trắng tại EU sẽ giảm 3% trong niên vụ 2018/19 xuống 20,4 triệu tấn, sau khi tăng gần 25% trong năm trước do các nhà sản xuất được khuyến khích chấm dứt hạn ngạch trong khối.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 40 US cent (0,1%) lên 343,60 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h30 sáng ngày 6/4

Hàng hóa ngày 06/4: Cao su tiếp tục mất giá, đường bật tăng trở lại - Ảnh 1.