TT kim loại thế giới ngày 23/3: Giá đồng loạt giảm

TT kim loại thế giới ngày 23/3: Giá đồng loạt giảm

 Giá các kim loại cơ bản tại Thượng Hải và London ngày 23/3 đồng loạt giảm, do lo ngại tranh chấp thương mại Mỹ – Trung leo thang, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể làm suy giảm tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu.
Tại London, đồng và nhôm chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2017, trong khi giá đồng tại Thượng Hải thoái lui kể từ giữa năm 2017.
Giá đồng tại Sở giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,7% xuống còn 6.650 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2016. Trong phiên trước đó, giá đồng giảm 1,4% , phá vỡ ngưỡng trung bình 200 ngày – lần đầu tiên – trong 18 tháng.
Giá đồng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) giảm 2% xuống còn 49.930 NDT (tương đương 7.885 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 1 bản ghi nhớ trong ngày thứ năm (22/3), có thể áp thuế lên tới 60 tỉ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, mặc dù các biện pháp có thời gian tham vấn 30 ngày.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã có biện pháp chống lại hàng nhập khẩu của Mỹ lên tới 3 tỉ USD, để cân bằng thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm thép và nhôm của Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.
Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải giảm gần 6%, trong khi giá nickel tại ShFE giảm gần 4%. Giá nickel tại LME giảm 1%, sau khi giảm 2% trong phiên trước đó.
Giá nhôm tại ShFE giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016, chịu ảnh hưởng bởi lo ngại nguồn cung Trung Quốc gia tăng, khi việc kiểm soát ô nhiễm đã hết hiệu lực, cũng như căng thẳng thương mại Mỹ. Giá nhôm tại LME chạm mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12.
Thị trường chứng khoán giảm và trái phiếu chính phủ được coi là tài sản trú ẩn an toàn, đồng yên tăng trong ngày thứ sáu (23/3) do các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế quan dài hạn đối với hàng hóa Trung Quốc, dấy lên mối lo ngại 1 cuộc chiến thương mại toàn cầu.
Nguồn: VITIC/Reuters